Quỹ đất để phát triển dự án Bất Động Sản ở TP. Hồ Chí Minh ngày càng hiếm hoi, đặc biệt là ở khu vực giữa trung tâm, khiến các DN Bất Động Sản Địa Ốc TP Hồ Chí Minh hướng ra phía vùng ven và các tỉnh lân cận để săn khoảng trống mới nâng tầm phát triển dự án Bất Động Sản. Đất nền vùng ven HCM thu hút nhà đầu tư bởi nhiều lý do.

Ra đi để vững mạnh

phỏng vấn trao đổi với phóng viên Báo đầu tư Nhà Đất Bất Động Sản, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HDQT tập đoàn Đất Xanh hồ hởi cho biết, năm 2017 là một năm đánh dấu bước phát triển mới của Đất Xanh với kết quả kinh doanh ấn tượng.đơn cử, doanh thu sau thuế đạt 750 tỷ vnđ, hoàn thành xong 107% kế hoạch năm (kế hoạch nêu lên 700 tỷ đồng); lượng tiêu thụ loại sản phẩm cũng tăng vọt, toàn mạng lưới hệ thống của Đất Xanh trong thời gian 2017 đã phân phối thành công xuất sắc ra thị phần 22.108 sản phẩm, trong đó 5.000 sản phẩm do Đất Xanh liên đới đầu tư.

Chỉ với một DN đã tiêu thụ đến ngần ấy mẫu sản phẩm đủ đã cho thấy thị trường năm qua rất sôi động. Mặc dù thế, câu hỏi nêu ra, với tốc độ phát triển này, trong mai sau lấy đầu ra quỹ đất để nâng tầm phát triển dự án?

“Với Thành Phố Hồ Chí Minh quỹ đất đã khởi đầu khan hiếm, nhưng xét thị trường chung thì quỹ đất còn rất lớn, sự việc là nâng tầm phát triển như thế nào và nâng tầm phát triển đến đâu”, ông Thìn nói và diễn giải, cách đây 15 - 20 năm về trước, nhắc tới TP HCM, ai ra Quận 9 hay Quận Thủ Đức để ở thì xem như người không có tiền, còn giờ đây, ai muốn mua BĐS ở các Q này phải có không ít tiền, bởi giá thành của đất bán tại chỗ này giờ đây đã tiếp tục tăng rất mạnh.

Theo ông Thìn, câu truyện của Nhà Đất BĐS các tỉnh lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu trong mai sau tố chất cũng tiếp tục giống như kịch bản ven ngoại thành của TP HCM 15 năm về trước. Bởi Hiện nay, quyết sách nâng tầm phát triển cơ sở hạ tầng liên kết liên vùng ngày càng được hoàn thiện, thì câu truyện dân cư sinh sống ở TP.HCM ra ven ngoại thành để ở sẽ trở thành xu hướng tất nhiên.

“Ở nước Nhật hay ở Mỹ, dân cư đi làm với quảng đường 100 - 200 km là bình thường do hạ tầng nâng tầm phát triển quá tốt. Còn ở TP. HCM, với sức ép đô thành ngày càng gia tăng, trong tương lai, người dân có thể sống ở Đồng Nai, Bình Dương hay Bà Rịa - Vũng Tàu và đi làm ở TP.HCM là chuyên bình thường”, ông Thìn nói và nhận định rằng, xu hướng này đã ban đầu đến quá trình chín mùi khi quyết sách góp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng liên vùng thời gian qua phát triển mạnh.

với khoảng nhìn này, nhằm đón đầu định hướng thị phần, ông Thìn tiết lộ, ngoài địa bàn trong điểm là TP.Hồ Chí Minh, thời khắc qua, Đất Xanh đã sẵn sàng chuẩn bị quỹ đất rất lớn ở các tỉnh ven ngoại thành để tiến hành chiến lược mở rộng phát triển.

“Trong tháng 2/2018, Đất Xanh sẽ chính thức bắt tay với một người đầu tư tiên phong hàng đầu của Japan để triển khai chiến lược nâng tầm phát triển các dự án KĐT có mô hình lên đến hàng trăm héc-ta tại các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Tỉnh Bình Dương. Đây sẽ là 1 trong những kế hoạch dài hạn của Đất Xanh trong những năm tới”, ông Thìn nói.

không chỉ với Đất Xanh, qua ghi nhận của phóng viên Báo đầu tư Nhà Đất BĐS, thời gian qua, nhiều DN BĐS Địa Ốc lớn ở TP. HCM cũng đang âm thầm có bước sẵn sàng phát triển quỹ đất ra ven ngoại thành.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng GĐ Doanh Nghiệp phát triển Nhà Quận Thủ Đức (TDH) cho biết thêm, trong toàn cảnh quỹ đất sạch ở TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, thì việc Doanh Nghiệp giải phóng và mở rộng địa bàn nâng tầm phát triển ra các địa phương là bước tiến cần thiết.

“Trong năm 2017 và thời điểm tới, TDH nhắm đến sự mở rộng quỹ đất bằng nhiều phương thức như hợp tác với DN có sẵn quỹ đất, đấu giá, đền bù trực tiếp... Và đang sẵn sàng chuẩn bị để công bố đồng loạt dự án Bất Động Sản mới”, ông Hoàng nói và tiết lộ, tại Bình Dương, TDH có một số dự án đã được chấp thuận đồng ý góp vốn đầu tư, trong đó đáng chú ý quan tâm là dự án tại TP. Thủ Dầu Một, quy mô 65,6 ha.

đây là dự án Bất Động Sản ven sông Sài Gòn, được chia thành hai phần, với tiến trình 1 có mô hình 18,6 ha, gồm chợ truyền thống và khu phố chợ, nhà vườn, nhà liền kề. Quy trình tiến độ 2, quy mô 47 ha, gồm nhà liền kề, biệt thự và nhà vườn.Môt “đại gia” Địa Ốc BĐS khác cũng đang bí mật triển khai kế hoạch “săn” quỹ đất vùng ven là tập đoàn lớn Hưng Thịnh. Sau khi tóm gọn và nâng tầm phát triển thành công Dự Án BĐS Melody Vũng Tàu, nguồn tin từ Hưng Thịnh cho biết, tập đoàn này vừa bỏ ra cả ngàn tỷ để sở hữ đứt 4 dự án Bất Động Sản có mô hình khá lớn ngay trọng tâm TP. Vũng Tàu. Dự đoán, các Dự Án BĐS này lần lượt sẽ chính thức được khởi động trong những năm tới.

tương đương, nguồn tin mới nhất từ Công Ty Bất Động Sản Nhà Đất Danh Khôi cũng cho biết, DN này vừa mua thành công xuất sắc một dự án Bất Động Sản có mô hình gần 10 ha ngay trung tâm TP. Vũng Tàu đang nâng tầm phát triển thành KĐT mang tên Barya City.

Theo thiết kế, đây sẽ là một dự án Bất Động Sản Khu đô thị kiểu mẫu với gần 430 căn Nhà mặt phố Thương Mại, khu căn hộ và trung âm TM được góp vốn đầu tư bài bản, cùng theo đó là Khu đô thị có bể bơi đầu tiên tại Bà Rịa - Vùng Tàu.

ven ngoại thành sẽ biến thành bệ phóng mới

Nhận định về định hướng DN chuyển ra ven ngoại thành, Ông Lê Hoàng Châu, quản trị Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh cho rằng, không phải đến lúc này, câu truyện giãn dân của TP. Hồ Chí Minh ra các Khu đô thị vệ tinh đã được các nhà quản lý và điều hành nhìn thấy và tính toán từ trước đây.

theo đó, chiến lược trước hết được nêu ra cho xu phía này là phải phát triển hệ thống giao thông vận tải cơ sở hạ tầng liên kết liên vùng, đồng bộ. Thời khắc qua, hàng loạt khu công trình cơ sở hạ tầng như đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Bến Lức - Long Thành, Metro hàng đầu nối TPHCM với Bình Dương, Đồng Nai… được thực thi là những khởi đầu cho mục đích của những Khu đô thị vệ tinh trong khuynh hướng giãn dân của TP.HCM.

mới gần đây, TT Chính Phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch kiến thiết xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Đề án xác lập mục đích nâng tầm phát triển vùng TP. Hồ Chí Minh trở thành một vùng đô thành lớn, phát triển năng động và bền vững; có vai trò, vị thế quan trọng trong Đông Nam Á và hướng tới nước ngoài.

TP.Hồ Chí Minh trở thành một vùng kinh tế hiện đại, giữa trung tâm kinh tế lớn của cả nước và Đông Nam Á. Trong số đó, khoanh vùng vùng TP HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP. HCM và 7 tỉnh lân cận là Bà Rịa - Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang.

Về tầm nhìn phát triển đô thành TP. HCM hướng tới mục tiêu thiết kế xây dựng Thành Phố sống tốt thời khắc tới, ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện điều tra nghiên cứu nâng tầm phát triển TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, muốn TP.Hồ Chí Minh bớt "ôm đồm" thì phải tiến hành được kế hoạch liên kết vùng để giãn dân. Theo ông Hòa, trong việc kết nối vùng để thực thi quyết sách giãn dân, các tỉnh miền Đông như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu được coi là hướng nâng tầm phát triển nhất Hiện nay.