Chắc dân mê đi phượt nào cũng biết tới đèo Ô Quy Hồ Sapa - một trong tứ đại đỉnh đèo của nước ta, đường đèo danh tiếng từ xưa cùng các chuyến đổ đèo đầy mạo hiểm đầy thú vị. Đèo Ô Quy Hồ, cung đường huyền thoại thách các người đi phượt ưa sự mạo hiểm tới trải nghiệm chính vì vẻ đẹp biến hoá của đỉnh đèo mỗi lần tới này.
Với độ dài hơn 40cây số, nằm ở độ cao trên 2000 mét, ở tuyến quốc lộ 4D cắt dãy núi Hoàng Liên Sơn, đèo Ô Quy Hồ tại Sapa chính là đường ranh giữa hai tỉnh đó chính là Lai Châu cũng như tp Lào Cai.
>>>Đọc tiếp: Khách sạn Lai Châu
trước kia, ở khu vực núi này thường xuất hiện một loài chim có tiếng kêu da diết, gắn với chuyện tình yêu không nên cặp của cặp gái trai là câu chuyện truyền thuyếtĐỉnh đèo Ô Quy Hồ. Do đó, cái tên của đường đèo nức tiếng này được đặt dựa theo tiếng kêu Ô Quy Hồ của loài chim đó.
Đổ đèo vào những hôm ánh nắng đẹp trời trong lành là sự may mắn bên trong đời sống đối với từng phượt thủ Đỉnh đèo Ô Quy Hồ. Đứng trên chặng đèo chiêm ngưỡng nhìn vẻ đẹp bao quát xung quanh mà hùng vĩ của tự nhiên núi rừng, lại cảm nhận vẻ kì ảo của phong cảnh hơn đỉnh đèo: hướng bên Thành phố Lào Cai thì sương khói giăng, bên hướng tỉnh Lai Châu ánh nắng ấm chan hoà, hè thường hay có đám mây che phủ, mùa đông có tuyết thú vị không những người khách trong nước mà vẫn còn cả khách du lịch quốc tế.
Chuyến đi lý tưởng bậc nhất đó chính là từ thị trấn Sapa đi Đỉnh đèo Ô Quy Hồ, đi chừng 12kilomet qua thác Bạc Sapa – 1 bên trong các thác nước đẹp nhất Lào Cai. Hơn nữa, khi chinh phục đèo, phượt thủ ít khi bỏ qua Trạm Tôn – trạm kiểm lâm của VQG Hoàng Liên Sapa. Một trong những địa điểm bắt đầu đi chinh phạt đỉnh Fansipan kì vĩ và đường tới thăm Thác Tình Yêu Sapa cũng là nơi đây.
đèo Ô Quy Hồ tại Sapa đã thành một cung đường quan yếu, là cầu nối từ vùng đồng bằng lên với thị xã. Nhưng một bên trong các lý do thú vị dân phượt đến cùng Đèo Ô Quy Hồ ở Sapa để trải nghiệm cũng như vượt qua chính mình đó chính là sự thử thách.