BÓ CỦI BÀO NGƯ

Khởi đầu ấm áp cho một năm trọn vẹn với món ăn mang tinh thần của tục giữ lửa đầu năm, bó củi bào ngư. Đủ dinh dưỡng, thơm ngon và đúng chuẩn “sang chảnh” của ngày Tết – tại sao lại không nhỉ!

NGUYÊN LIỆU:
  • Thịt đùi heo 100g
  • Chả lụa 50g
  • Bào ngư hộp 1 hộp
  • Trứng gà chiên, cắt sợi 2 quả
  • Tôm sú luộc 150g (bóc vỏ, chừa đuôi)
  • Cải bẹ xanh 80g (lấy phần lá)
  • Bông hẹ chần 30 cọng
  • Dưa leo 1 quả
  • Gừng ngâm chua cắt sợi, ớt sừng cắt sợi
  • Rau thơm các loại
  • Nước dừa tươi, đậu phộng rang giã bể
  • Hành tỏi băm, ớt hiểm băm
  • Đường, ngũ vị hương, cái bỗng rượu, mật ong
  • Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
  • Nước tương


1. SƠ CHẾ:

– Thịt heo cắt lát mỏng 1cm, ướp với 1/3m ngũ vị hương, 1m đường, 1m hành tỏi băm, 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1M nước tương “Phú Sĩ”, để thấm. Sau đó, cho vào chiên sơ, thêm nước dừa tươi khìa chín, để nguội, cắt sợi.
– Bào ngư, chả lụa, dưa leo cắt thanh dài 4-5cm.
– Cải bẹ xanh cắt bỏ cuống giữa.
– 4M cái bỗng rượu sên với 2m mật ong đến khi vừa sánh.

2. THỰC HIỆN:

– Cuốn: Xếp lá cải bẹ xanh, rau thơm, dưa leo, dưa gừng, thịt, chả lụa vào, thêm một ít bỗng rượu, đậu phộng rang vào, cuốn chặt tay, đặt tôm và bào ngư, ớt bên ngoài, dùng bông hẹ chần cột lại.
– Nước chấm: Hòa tan 6M nước tương “Phú Sĩ”, 2m đường, 1m ớt hiểm băm, 1M kiệu chua cắt sợi, 1/2m bỗng rượu sên.

3. CÁCH DÙNG:

– Xếp cuốn bào ngư ra dĩa, chấm với nước chấm.

Mách nhỏ

– Kết hợp cải bẹ xanh với dưa gừng giúp món ăn cân bằng về hàn nhiệt.
– Sên bỗng rượu với mật ong, giúp bỗng rượu dịu lại và thơm hơn.