Các loại hoa quả tốt nhất cho cả mẹ và bé

Trong thời gian mang thai, các bà mẹ luôn thường xuyên ăn hoa quả để bổ xung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Qủa táo

Trong tất cả loại trái cây thì quả táo luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bà bầu, đây là loại quả ngon nhất và trong 1 quả táo chứa hàm lượng vitamin C cao gấp hơn 6 lần trái cam, nhiều vitamin A và vitamin B3 … rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và quan trọng hơn là phòng ngừa sinh non một cách hiệu quả.

Qủa nho

Đây thuộc dòng thực phẩm cực tuyệt mang lại mẹ bầu cũng như cả thai nhi mà những chị em phải ăn điều độ hàng ngày. Trong trái nho chín có chứa ít nhiều vitamin A, vitamin B, hợp chất flavonol, chất folate, kali, natri, phốt pho, magie,…Nó giúp kiểm soát được quá trình trao đổi chất trong cơ thể phụ nữ có thai và giúp tăng cường thị giác, thính giác cho thai nhi, giúp hoàn chỉnh tế bào gene của bài thai, ngăn ngừa khuyết tật, dị tật cho thai nhi cũng như giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng chuột rút.

Hầu hết các mẹ bầu thường ăn tươi loại quả này nhưng cũng có thể ép lấy nước hoặc trộn lẫn với sữa chua, sữa tươi để ăn mỗi ngày. Đây là loại quả vừa ngon vừa bổ dưỡng.


Qủa chanh

Đây là loại quả rất phổ biến, thường có trong tủ lạnh của gia đình nào cũng có vì nó có rất nhiều tác dụng. Nhiều phụ nữ mang bầu cũng rất yêu thích các loại tais cây có vị chua này trong suốt quá trình thai kỳ của mình.

Không chỉ có tác dụng làm sạch miệng mà nó có vị chua nên có thể kích thích khẩu vị của phụ nữ mang thai, trong trái chanh tươi còn chứa rất nhiều vitamin và các loại khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B6, riboflavin,… tăng cường mạch máu, giúp ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả.

Chuối chin

Trong trái chuối chín có chứa rất nhiều loại đường thiên nhiên như: fructose, sucrose, glucose,cung cấp cho rất nhiều dinh dưỡng mà dường như không gây béo . Chất kali có trong chuối rất dồi dào sẽ đảm bảo yên tâm mẹ bầu khỏi chứng chuột rút khi có bầu, cùng với giúp mẹ bầu nhanh nhạy hơn và tâm tình bớt nhạy cảm cũng như thoải má hơn nhiều.

Không chỉ vậy, ăn chuối sẽ hỗ trợ mẹ bầu giảm bệnh thiếu máu do trong trái chuối có rất nhiều chất sắt kích thích sự sản sinh ra hemoglobin có tác dụng thúc đẩy sự sản sinh của hồng cầu.

Hơn thế nữa, chuối có chức năng nhuận tràng rất tốt, đây chính là phương thuốc hữu hiệu trợ giúp mẹ bầu thoát khỏi bệnh táo bón thường xuất hiện khi mang bầu. Đây cũng là nguyên do thầy thuốc khuyên các bà bầu nên ăn chuối từng ngày.

Quả bơ

Nhiều phụ nữ mang bầu không biết rằng trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin cần thiết và các loại khoáng chất bao gồm folate, canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm và selen. Qủa bơ cũng là loại trái rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do gây bệnh ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da cũng như giúp duy trì làn da săn chắc.

Trong trái bơ có chứa rất nhiều folate. Folate là một loại vitamin thần kì có tác dụng rất lớn đối thai phụ vì nó có tác dụng phòng tránh việc sinh con dị tật. Các bác sĩ dinh dưỡng thường khuyên bà bầu nên tiêu thụ khoảng 650-850mcg folate mỗi ngày để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và xương cột sống ở thai nhi. Vì vậy, chị mẹ bầu nhớ đừng bỏ qua loại trái cay này trong thời gian mang bầu để bổ sung folate vào cơ thể.

Trái bơ cũng giúp các mẹ bầu trị chứng ốm nghén, tránh bệnh tiểu đường trong thời kì mang thai, tăng sức đề kháng cho mẹ và phát triển trí não cho bào thai.