mọi người thường đi mua sắm và chọn lựa vàng vào trong ngày vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm. thế nhưng chẳng phải ai cũng biết nguyên do and chân thành và ý nghĩa của thời buổi này
duyên do, ý nghĩa sâu sắc của ngày vía Thần Tài
ngày thần tài 2019

VTV cho hay, tục thờ Thần Tài sở hữu căn do trong khoảng Trung Quốc. Thần Tài là vị thần làm chủ tiền nong and của cải. có tương đối nhiều sự tích nhắc về Thần Tài nhưng biết tới nhiều đặc biệt là mẩu truyện nói về Triệu Công Minh, người đã giúp Khương Tử Nha đánh Trụ Vương.

ngày thần tài là ngày nào
sau khoản thời gian tử chiến, Triệu Công Minh đc phong khiến Chính Nhất Long Hồ Huyền chân quân, thống lĩnh bốn vị thần bên trên trời là Chiêu Bảo - Nạp Trân - Chiêu Tài - Lợi Thị, thành ra, ông đc cho giữ chức vụ cai quản tiền bạc, của cải. cũng tương tự như lý vì vậy mà trong bình dân, mọi người thường phụng dưỡng Thần Tài để cầu mong tài lộc, đỏ may mắn sẽ tới với bọn họ.


ngoài ra, theo VietNamNet, còn 1 câu chuyện khác về ngày thần tài đó là Thần Tài là vị thần sống bên trên trời, trong 1 lần xuống bên dưới hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá cần không nhớ mình là ai. trong thời gian xiêu bạt dưới thiên hạ, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

May thay, lúc Thần Tài đi lang thang ăn xin thì đc 1 shop bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, trong khoảng đó shop này đông nghịt quý khách.

một không bao lâu sau, shop đấy khiến cho ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm cái gi, ăn bốc cần ko cho ở nữa. Thấy vậy, phổ biến người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa theo mua xống áo mới để mặc. Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã tìm lại áo quần khi trước rồi mặc lại quần áo của mình, đội mũ bay về trời vào trong ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

IFrame
Để hoài tưởng Thần Tài, mọi người chọn thời buổi này là ngày vía Thần Tài. trong khoảng đó, vào trong ngày này hàng năm người dân lại sắm sửa lễ phẩm cúng Thần Tài and sắm vàng để cầu tài may mắn mắn, sung túc cho cả năm.

Theo ĐS&PL thì cũng có sách viết rằng có một người thương lái Trung Hoa tên là Âu Minh lúc đi qua hồ Thanh Thảo ngẫu nhiên gặp mặt Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người da nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi trong phòng, trong khoảng đó công việc khiến ăn của Âu Minh mọi càng ngày càng phát đạt.

Trong 1 ngày Tết, vì một Tại Sao nào đấy, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. trong khoảng ấy, Âu Minh làm ăn nhằm lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ. dân gian coi Như Nguyện là Thần Tài and lập bàn thờ Như Nguyện, bởi vì thế mà bàn độc Thần Tài thường nằm ở một góc qua đời trong nhà. Theo điển tích này, trong 3 ngày Tết với tục kiêng quét nhà, hốt rác vì sợ khiến cho mất thần Tài ẩn trong đống rác.

một điển tích khác thường cho rằng Thần khoáng sản là Bố Đại La Hán, nói một cách khác là Nhân Yết Đà Tôn nhái ở Ấn Độ (là 1 trong những thập bát La Hán). Ông là kẻ chuyên bắt rắn, ông với túi vải to trên sống lưng vào rừng bắt rắn độc, nhổ bỏ răng độc rồi thả rắn đi. Người Trung Quốc cho là Bố Đại đầu thai tại nước Lương tên là Phó Đại Sĩ, tâm tính tươi vui, ăn mặc lướt thướt, vai có dòng túi vải lớn, người nào cho gì cũng dồn vào túi rồi đem phân phát cho trẻ em. do đó với tượng Thần Tài đứng mang có túi lớn, hai tay đưa thẳng lên trời cười tha hồ, tượng trưng cho sự màu đỏ may mắn, thành công.