Khoai tây là 1 loại thực vật lấy củ rất dễ trồng và thích nghi được với nhiều loại khí hậu. Cây có thể phát triển trong không gian hẹp như xô, chậu, đất nghèo dinh dưỡng. Khoai tây là loại rau củ rất tốt cho sức khỏe, nó giúp phòng chống ung thư, giảm stress & các bệnh về tâm thần, thậm chí làm đẹp da nếu biết cách sử dụng. Ngoài ra, khoai tây chứa lượng tinh bột không hề nhỏ nên có thể thay thế| cho cơm ăn từng ngày. Khoai tây ngon nhất vẫn chính là khi vừa mới thu hoạch từ vườn về, chưa qua giải pháp bảo quản nào. Chính vì như vậy, để có những củ khoai to, ngon nhất mái ấm gia đình bạn có thể tự trồng khoai tây trong những chậu nhỏ, đặt trước hành lang hoặc trên sân thượng, chăm sóc & thu hoạch như những loại rau ăn lá khác.

Thời vụ trồng cây khoai tây

Nếu trồng khoai tây ở nhà có thể áp dụng quanh năm nhưng để khoai phát triển tốt thì thời gian gieo trồng vẫn là vào ngày xuân, khoảng 4 đến 6 tuần trước thời khắc lạnh sau cùng. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, hoặc giống cây cối mà cây có thể sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh hay chậm.

Chuẩn bị trồng khoai tây
- Chọn giống khoai tây rất quan trọng. Giống tốt cây mới có thể phát triển & tạo năng suất cao, nhiều củ. Nên chọn lựa những củ giống to, sạch mầm bệnh.

- Đất trồng: Chọn nhiều chủng loại đất tơi, xốp, thoáng khí. Khoai tây rất phù hợp với nhiều chủng loại đất cát pha, đất cát. Tuy loại đất này nghèo dinh dưỡng nhưng có ưu thế ở độ kết dính yếu & rất thoáng khí tương thích cho củ khoai tây phát triển. Khoai tây trồng trên đất cát có hàm lượng đường cao, ít sâu bệnh. Các bạn cũng có thể xem thêm nhiều chủng loại đất tại địa chỉ: https://cityautofarm.com/danh-muc/dat-trong-cay/.

- Chậu trồng: Có thể biến những đồ dùng trong mái ấm gia đình làm chậu trồng như chậu, xô, thùng sơn, thùng xốp. Chú ý phải đục lỗ nhỏ dưới đáy chậu để thoát nước, tránh ngập úng làm chết cây. Hoặc bạn có thể dễ dàng tìm mua Chậu trồng rau ở những của hàng nông phẩm, các nơi bán hoa lá cây cảnh.

Kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp, chậu nhựa

-Thúc củ lên mầm: Đặt những củ khoai giống vào một chiếc khay, đặt ở nơi thoáng mát, tạo điều kiện cho chúng nảy mầm. Khi củ lên mầm dài 2 – 3 cm đem đi trồng.

-Trồng khoai tây trong chậu/thùng to: Tạo những lỗ thoát nước cho chậu/thùng dùng làm trồng cây.Sau đó, đổ đất hữu cơ đầy 1/3 thùng. Đặt khoảng chừng 4 – 5 củ khoai giống lên bề mặt đất, hướng những mầm lên trên. Phủ một lớp phân bón hữu cơ khoảng chừng 15 cm phía trên và tưới nước.

-Đổ thêm đất lên cây khoai tây khi chúng lớn: Thêm phân hữu cơ bao quanh những cây trong chậu khi chúng lớn cho đến khi đầy thùng. Bước này được gọi bằng “tiếp đất”, thôi thúc cây hình thành nhiều củ hơn và có sức chống trọi với sương và lạnh.

-Tưới nước thường xuyên: Khi cây khoai tây lớn, rậm rạp lá & phát triển củ cần nhiều nước để tạo nên một vụ thu hoạch tốt. Tươi nước cho các chậu khoai và không bao giờ để chúng bị khô.

Chăm sóc cây khoai tây tại nhà

Khoai tây là dòng cây ưa sáng chính vì như thế cần đặt chậu khoai tây ở nơi có đủ ánh nắng, liên tiếp tưới nước & bón phân hữu cơ đã ủ kĩ hoặc phân hóa học để thúc cây mau lớn. Lá khoai tây có vai trò quan trọng trong những công việc tạo nên hiệu suất của củ chính vì như vậy cần quan sát sự phát triển của lá. bảo đảm an toàn cây có đủ ánh sáng, đủ nước & chất dinh dưỡng để lá cây cách tân và phát triển tốt.

Thu hoạch

Thời gian cây ra hoa là chúng đã sẵn sàng để bạn thu hoạch. Rỡ những cây bằng tay thủ công hoặc xẻng rồi đổ toàn bộ đất trong thùng ra, gom các củ khoai giống lại.