Từ xưa đến nay, dưa chuột vẫn được xem là loại rau củ thông dụng trong mỗi bữa ăn mái ấm gia đình, vừa có tác dụng thanh nhiệt, đẹp da lại còn giải khát tốt trong đợt hè. Chúng ta có thể tự trồng loại rau sạch này tại nhà để sở hữu thực phẩm sạch, xanh, ăn liền, đảm bảo sức khoẻ. Cùng với sự phát triển của kinh tế, vấn đề thực phẩm bẩn cũng nhức nhối vô cùng. Chính vì vậy việc trồng dưa chuột ở nhà đang được nhiều người truyền tai nhau triển khai để sở hữu món ăn an toàn và đáng tin cậy. Nhà dù chật đến mấy thì chỉ việc lợi dụng thùng xốp hoặc mua chậu nhựa trồng cây, chị em hoàn toàn có thể trồng ngay một giàn dưa chuột sạch để cả nhà có quả ngon ăn suốt hè. sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách trồng dưa chuột tại nhà.

Thời vụ trồng cây dưa chuột nếp

Thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt dưa chuột nếp vào tầm thời điểm cuối tháng giêng, vào đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời hạn sinh trưởng & cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo hạt dưa leo muộn gặp nhiệt độ cao & mưa sớm làm giảm tỷ lệ quả, năng suất sẽ thấp. Dẫu thế nếu chăm sóc 1 cách khoa học vẫn hoàn toàn có thể trồng quanh năm như từ tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10. Hoặc gieo hạt dưa leo thời điểm cuối tháng 9, thời điểm đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến vào giữa tháng 12.


Chọn hạt giống dưa
Lúc này trên thị thường có nhiều giống dưa leo khác biệt. Thịnh hành nhất là giống dưa chuột leo giàn, không dừng lại ở đó còn có những loại giống dưa chuột khác ví như dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái… tùy thuộc vào mục đích và ĐK trồng của bạn để xác định xem nên chọn lựa trồng giống dưa leo nào để dễ canh tác, quan tâm & thu hoạch. Bạn cũng có thể tìm mua hạt giống ở những shop bán hạt giống rau hoặc siêu thị.

Chuẩn bị đất trồng dưa chuột

Dù là trồng bằng cách nào, khâu quan trọng nhất vẫn chính là chuẩn bị đất trồng cây. Đất được trồng được dưa chuột phải được làm rất kỹ. Loại đất để cây phát triển rất tốt là đất pha cát hoặc đất đựng được nhiều dinh dưỡng. Bạn cũng có thể chọn đất thịt hoặc đất mùn hữu cơ, trộn kèm với phân bón theo tỷ lệ "đất 7 phân 3". Không chỉ có vậy, chúng ta cũng có thể mua đất sạch trồng cây tại những shop bán hàng về nông nghiệp. Loại đất này không có mầm bệnh, không vi trùng, nấm & tồn kho chất hóa học ô nhiễm. Chúng ta có thể lấy đất từ tự nhiên và thoải mái hoặc tìm mua tại các cửa hàng nông nghiệp có Bán đất trồng rau sẵn rồi trộn thêm một ít trùn quế & phân vi sinh để dưa chuột phát triển nhanh và cho năng suất cao. Kế tiếp, đổ đất vào chậu trồng cây đã đục lỗ để thoát nước, lớp đất dày khoảng tầm 20 - 30 cm là ổn.

Đối với lần đầu trồng dưa chuột, nhiều chị em chọn cách này để bảo đảm thắng lợi hơn. Thay vì gieo trực tiếp hạt xuống đất trong thùng xốp, bạn ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng tầm 4 - 6 tiếng.

Cách trồng dưa chuột từ hạt giống hoặc cây con.

Sau đó, bạn vớt hạt ra, ủ tiếp trong khăn ẩm, hai ngày sau đó, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn tiếp tục gieo mầm trong 1 hộp nhựa, 1 - 2 ngày sau đó, mầm sẽ phát triển thành cây con. Bạn mang cây con trồng vào chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn & khoảng tầm 45 ngày sau rất có thể thu hoạch trái được rồi. Bạn cần tưới nước 2 lần/ngày là cây đã phát triển nhanh & tốt.

Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần xem xét không khiến cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá trưởng thành (không bị chết khi tưới nước quá nhiều).

Cách bảo quản

Sau khi thu hoạch bạn nên rửa sạch dưa leo và ngâm chúng trong nước muối sạch khoảng tầm 30 phút để vi khuẩn bị tiêu diệt.

Dùng giấy ăn gói từng trái dưa chuột lại. việc làm này giúp trái dưa chuột giữ được độ ẩm tốt.

Sau khi dùng giấy ăn gói từng quả dưa chuột thì bạn cho cả vào trong túi khóa kéo và cuộn gọn lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. công việc này giúp trái dưa chuột tươi lâu dài hơn, không bị héo, mất nước.