Trồng su su vừa rất có thể lấy ngọn và vừa cho quả nên được những người dân làm vườn ưa chuộng. Cách trồng su su cũng không hề khó, chỉ việc trồng đúng thời vụ & nắm vững kỹ thuật trồng thì sẽ cho năng suất cao. Chúng ta có thể tận dụng khoảng không trên sân thượng để trồng su su nếu không có vườn, để biết thêm về kỹ thuật trồng các bạn hãy xem thêm nội dung bài viết tiếp sau đây nhé!

Tác dụng của su su

Hoàn toàn có thể bạn chưa biết su su có khả năng giảm cân, đẹp da, đặc biệtngừa mụn. Không chỉ có thế ăn su su còn hỗ trợ tăng cường mức độ chắc khỏe của hệ xương, tim, não và hệ tiêu hóa, & rất bổ dưỡng cho nữ giới mang thai. Việc trồng su su tại vườn nhà không khó, quan trọng là bạn biết nắm chắc kiến thức căn bản về việc trồng và cáchchăm sóc phù hợp với loại cây này.

Thời điểm gieo trồng

Su su ưa khí hậu lạnh nên bước đầu trồng thời điểm cuối tháng 8, thời điểm đầu tháng 9 Âm lịch là thích hợp nhất. Nếu trồng quá sớm, cây phát triển không đúng thời gian sẽ yếu ớt & cho ra ít quả. Cây phát triển khỏe vào dịp mùa ướp đông, đến ngày xuân cây sẽ ra hoa đậu nhiều quả. Sau khoảng tầm 3 tháng gieo trồng, cây sẽ ra hoa, đậu quả. Lúc bấy giờ trời lạnh, cây sẽ sai quả & có thể thu hoạch đến tận tháng 3 năm tiếp theo.

Cách trồng su su

Chậu nhựa: Chúng ta có thể mua ở các của hàng nông phẩm có bán chậu trồng cây. Su su là loại cây lấy củ nên các bạn chuẩn bị chậu nhựa trồng rau có đáy cao khoảng tầm 25-30 cm, dưới đáy nên đục vài lỗ để tránh ngập úng khi tưới cây.

Đất trồng cây: Đất Tribat, hỗn hợp đất phù sa & phân lân hoặc giá thể nền hữu cơ, hoặc mua Đất hữu cơ tại những cửa hàng bán sản phẩm nông nghiệp trồng trọt.
Quả giống: Chọn quả to, vừa, mầm to khỏe mới nhú, đã ra rễ là quả giống tốt nhất có thể.
Đào hố rộng 60cm, sâu khoảng 40cm, đổ nhiều mùn rác, phân bón vào hố và để chừng một tuần lễ mới đặt quả giống xuống. Các hố được đào thẳng hàng, cách nhau 2,5-3,0m. Mỗi hố bón 10-15 kg phân chuồng & 1 kg supe lân, 1 kg kali sunfat (không kể đổ thêm các chất mùn bã). Mỗi thùng xốp hoặc chậu nhựa chỉ nên gieo 1 tới 2 quả giống để cây phát triển tốt. Sau vài ngày su su bắt đầu ra lá thật. Hãy nhớ cho một lớp đất mỏng lên trên quả su su.

Chăm sóc cây su su

Khi nào su su ra dây mọc đều 1-1,5m thì bạn cần phải làm giàn để cây leo lên giàn. Bạn chú ý, su su không phải bầu bí nên không được đánh cành bấm ngọn lúc cây đang phát triển, điều ấy làm cho ngọn su su sẽ ít & quả cũng ra ít.

Bạn nên bón phân cho su su vào hai giai đoạn sau, giai đoạn đầu khi cây vừa lên giàn, dùng phân tưới nước quanh gốc để rễ ăn rộng ra. Giai đoạn thứ 2, khi được thu hoạch bạn bón phân thúc bằng phân nước hoặc phân đạm có lẫn kali khiến cho quả chắc, chống rụng quả. Không chỉ có thế việc bón phân sau khi cây ra hoa đậu quả còn giúp giữ các quả non, bổ sung cập nhật thêm dưỡng chất để cây nuôi quả.

Lúc các ngọn chính của cây dài khoảng tầm 2 mét thì nay bấm ngọn đó, tỉa bớt các nhánh ngọn yếu hơn. Khi cây ra quả muốn quả có chất lượng tốt thì bón phân bổ sung, cắt tỉa những lá già.

Thu hoạch su su

Su su sau khi trồng khoảng chừng 2 - 3 tháng sẽ cho thu hoạch, cây su su cho thu hoạch không ít lần, cứ cách 5 - 7 ngày sẽ thu được một lần.