Dinh dưỡng ở người già

Đối với nhiều thế hệ trước của chúng ta, ăn nhiều là một dấu hiệu của sức khỏe. Vậy bạn nên làm gì khi một thành viên lớn tuổi trong gia đình bạn, chẳng hạn như ông bà, bắt đầu giảm cân hoặc không chịu ăn? Bạn phải tuân theo các biện pháp nhất định để tránh suy dinh dưỡng và hậu quả của nó.


Khi bạn còn là một đứa trẻ, việc đến thăm bà có lẽ là một sự hồi hộp nếu bà được biết đến với việc chia sẻ nhiều công thức nấu ăn huyền thoại của mình với khách. Nhờ kỹ năng làm bếp nổi tiếng của cô ấy, bạn đã được chiêu đãi món hầm mọng nước, kẹo mềm tự làm, bánh táo ngon hay bánh sô cô la thần thánh. Nhưng bây giờ khi cô ấy đã đến một độ tuổi nhất định, quan điểm về thức ăn của bà dường như đã thay đổi: người từng có sự giúp đỡ thứ hai của mọi thứ giờ ăn như một con chim. Chuyện gì đã xảy ra?
Thật không may, không có gì lạ khi những người trên 70 tuổi không ăn đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ. Thật vậy, sự trao đổi chất của chúng ta chậm lại khi chúng ta già đi, điều đó có nghĩa là cơ thể dành ít năng lượng hơn để thực hiện các hoạt động khác nhau. Do đó, việc thèm ăn cũng giảm đi là điều bình thường. Người cao tuổi, ngay cả những người có sức khỏe tốt và cân nặng ổn định, cảm thấy ít đói hơn những người trẻ hơn. Ngoài ra, sau khi có một bữa ăn bình thường, họ cảm thấy no sớm hơn. Trong nhiều trường hợp, không cần phải lo lắng, ngoại trừ khi mất cảm giác ngon miệng dường như bình thường dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

SUY DINH DƯỠNG: NGUYÊN NHÂN VÀ RỦI RO

Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi thường do nhiều yếu tố. Chúng bao gồm, trong số những người khác:
bệnh thể chất hoặc bệnh tật (ví dụ: ung thư, nhiễm trùng, các vấn đề tiêu hóa);
bệnh tâm thần (ví dụ: trầm cảm hoặc lo lắng);
bệnh thần kinh (ví dụ: Alzheimer, Parkinson, mất trí nhớ);


sự cô lập;
sự phụ thuộc;
vấn đề gia đình hoặc giữa các cá nhân;
các vấn đề về răng miệng hoặc răng miệng (ví dụ: răng giả không phù hợp, bệnh về răng hoặc nướu);
một số phương pháp điều trị hoặc thuốc;
phẫu thuật.
Suy dinh dưỡng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và sức khỏe của một người: mất cơ bắp, kiệt sức, tăng nguy cơ té ngã, dễ bị nhiễm trùng, làm nặng thêm các bệnh mãn tính, vv Nó cũng góp phần làm giảm chất lượng cuộc sống và thậm chí tệ hơn, tuổi thọ. Do đó, bắt buộc phải hiểu nguyên nhân của nó và tìm cách khắc phục tình hình.
Dinh dưỡng cho người cao tuổi
Ở mọi lứa tuổi, chúng ta phải tiêu thụ nhiều loại thực phẩm, với số lượng đủ, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Vitamin, khoáng chất, protein và carbohydrate đều có vai trò riêng, vì tất cả chúng đều cần thiết cho hoạt động đúng đắn của cơ thể con người.
Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng cần được theo dõi đặc biệt vì người cao tuổi thường không nhận đủ chúng. Họ không thể thiếu để duy trì sức khỏe của họ. Dưới đây là một số thông tin về một số chất dinh dưỡng quan trọng nhất.
Chất đạm
Protein là một trong những thành phần cơ bản của cơ thể con người. Nó đóng một số vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là bằng cách góp phần bảo tồn khối lượng cơ bắp. Người ta nói rằng 30 đến 50% người cao tuổi sống trong nhà của một người già hoặc cơ sở tương tự bị thiếu protein. Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm giàu protein:
thịt và cá;
trứng;
sản phẩm bơ sữa;
cây họ đậu;
các loại hạt và hạt giống.
Những người trên 70 tuổi nên tiêu thụ ít nhất 0,8 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày (0,8 g / kg / ngày).
CANXI VÀ VITAMIN D
Canxi và vitamin D là những chất dinh dưỡng cần thiết cho xương. Chúng ngăn ngừa một căn bệnh gọi là loãng xương, khiến xương dễ gãy và làm tăng nguy cơ té ngã. Canxi và vitamin D được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa. Nhiều người không tiêu thụ đủ canxi và vitamin D trong ngày của họ; Cơ quan y tế công cộng khuyến nghị nên uống 1.200 mg canxi hàng ngày và 800 đến 2.000 IU vitamin D cho tất cả người dân Canada từ 50 tuổi trở lên. Hỏi dược sĩ của bạn để giúp bạn đạt được những mục tiêu này; có khả năng là anh ấy hoặc cô ấy sẽ đề nghị bổ sung.
CHẤT XƠ
Hầu hết người Bắc Mỹ, bao gồm cả người già, không ăn đủ chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, chất xơ chứa đầy lợi ích sức khỏe: nó ngăn ngừa táo bón, duy trì sức khỏe đường ruột, giảm mức cholesterol, v.v ... Một số thực phẩm có chứa chất xơ, như bánh mì ngũ cốc và ngũ cốc, rau, trái cây và các loại đậu. Đàn ông trên 70 nên tiêu thụ 30 ga mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên uống 21 g. Nếu cần thiết, dược sĩ của bạn có thể đề nghị bổ sung chất xơ để thực hiện hàng ngày.
Nó đã được tham khảo hàng đầu trong thói quen ăn uống lành mạnh trong nhiều năm, mô tả số lượng và loại thực phẩm được khuyến nghị cho người Canada trên hai tuổi. Thực hiện theo các khuyến nghị của Hướng dẫn sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu về vitamin, khoáng chất và các yếu tố dinh dưỡng khác, cũng như giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe nhất định.

LỜI KHUYÊN dinh dưỡng cho người già

Dưới đây là một vài lời khuyên bổ sung mà người cao tuổi có thể hưởng lợi từ việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày:
Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được một lượng năng lượng hàng ngày đủ. Chế độ ăn uống của người cao tuổi nên cung cấp ít nhất 1.500 calo cho phụ nữ và 2.000 cho nam giới.
Cân nhắc việc bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt nếu bạn không ăn đủ trái cây và rau quả.
Nếu bạn không đói, bạn có thể hoàn thành chế độ ăn kiêng bằng cách thêm các sản phẩm thay thế bữa ăn. Có rất nhiều lựa chọn: thanh, pudding pudding, đồ uống dinh dưỡng. Để chọn đúng, hãy hỏi lời khuyên của dược sĩ.
Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng cho các khuyến nghị cá nhân.
Bởi vì dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, điều quan trọng là phải duy trì nó ở tất cả các giai đoạn của cuộc sống. Và đối với người cao tuổi, một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể đầy rẫy những hậu quả. Đồng hành cùng người thân yêu của bạn trên con đường đến một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, giống như cô ấy hoặc anh ấy có thể đã làm cho bạn khi bạn còn trẻ.

Xem thêm bài viết https://signutra.com.vn/5-nhom-thuc-...nguoi-lon-tuoi