Màu của sữa mẹ thường là màu vàng, trắng, trong, kem, nâu hoặc nhuốm màu xanh. Nhưng trong một số thời điểm bạn có thể thấy được màu của sữa mẹ sẽ thay đổi không bình thường như vậy. Tùy thuộc vào những thứ bạn ăn uống thì sữa mẹ cũng có thể đổi màu. Đôi khi có lẫn máu trong sữa mẹ làm đổ màu nó.

Bạn có thể nhận thấy rằng màu sắc của sữa mẹ thay đổi theo thời gian. Nhưng nó cũng có thể thay đổi trong cùng một ngày hoặc thậm chí trong cùng một lần cho ăn. Nó có thể khiến bạn băn khoăn không biết sữa mẹ nên có màu gì và bình thường? Dưới đây là những gì bạn cần biết về màu sắc của sữa mẹ và ý nghĩa của chúng.

Thay đổi màu sắc sữa mẹ theo giai đoạn
Trong vai tuần đầu sau khi sinh thì sữa của bạn có thể thay đổi liên tục và nhanh chóng. Không chỉ về thành phần và số lượng mà màu sữa cũng sẽ thay đổi. Dưới đây là những thay đổi bình thường về màu sắc sữa mẹ theo giai đoạn.

  • Sữa non: Đó là sữa mẹ đầu tiên mà cơ thể bạn tạo ra. Bạn chỉ tạo ra một lượng nhỏ sữa non, nhưng nó cô đặc và rất bổ dưỡng. Mặc dù sữa non đôi khi trong, mỏng và nhiều nước, nhưng nó thường có màu vàng hoặc cam và đặc hơn. Hàm lượng beta-carotene cao trong sữa non tạo cho nó màu vàng đậm hoặc màu cam.
  • Sữa chuyển tiếp: chính là sự pha trộn giữa sữa non có sẵn và sữa trưởng thành đang được làm mới mỗi ngày. Trong 2 tuần chuyển tiếp này thì lượng sữa non giảm dần vì thế sữa chuyển tiếp sẽ nhạt màu dần, đi từ vàn g hoặc vàng đậm chuyển dần thành màu trắng.
  • Sữa trưởng thành: Sau 2 tuần đầu tiên thì cơ thể bạn đã sản xuất đầy đủ sữa mẹ và được gọi là sữa trưởng thành. Sữa trưởng thành thay đổi màu sắc dựa trên lượng chất béo cảu nó.

- Foremilk hay là sữa khởi đầu, nó xuất hiện khi bé bắt đầu bú mẹ. Nó trông loãng hơn và ít chất béo hơn nên nó có thể trắng hơi trong hoặc hơi xanh.
- Hindmilk à sữa kết thúc, Khi bạn tiếp tục cho con bú thì hàm lượng chất béo trong sữa mẹ sẽ tăng lên. Lúc này sữa có màu trắng đục hoặc vàng vì nhiều chất béo hơn.Màu sắc khác của sữa mẹ và ý nghĩa của chúng
Một số loại thực phẩm, thảo mộc và thuốc có thể thay đổi màu sắc của sữa mẹ, những chất này cũng có thể thay đổi màu nước tiểu của bạn và của em bé. Mặc dù có vẻ lạ lẫm và gây lo lắng nhưng việc sữa mẹ thay đổi màu sắc là bình thường. Những thay đổi này thường liên quan đến chế độ ăn uống và không nguy hiểm. Dưới đây là một số màu sắc khác nhau của sữa mẹ.

  • Sữa mẹ màu xanh lá cây: Bạn có thể nhận thấy tông màu xanh lục của sữa mẹ sau khi bạn ăn thực phẩm xanh hoặc thực phẩm có chứa thuốc nhuộm màu xanh lá cây. Sữa mẹ có thể có màu xanh lục nếu bạn uống đồ uống có màu xanh như Gatorade, ăn nhiều rau xanh, như rau bina hoặc rong biển, hoặc thêm một số loại thảo mộc
  • Sữa mẹ màu hồng, cam và đỏ: Bạn có thể nhận thấy sữa mẹ có màu hồng, cam hoặc đỏ sau khi ăn thực phẩm có màu tự nhiên, hoặc sau khi ăn các thực phẩm hoặc đồ uống có chứa thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ, vàng hoặc cam. Củ cải đường, nước cam và đồ uống trái cây màu đỏ hoặc cam đều có thể khiến sữa của bạn chuyển sang màu hồng, đỏ và cam.
  • Sữa mẹ có màu nâu, màu rỉ sét và có máu: Nếu máu từ bên trong vú chảy ra từ ống dẫn sữa, sữa mẹ có thể có màu nâu, cam sẫm hoặc màu rỉ sét. Khi sữa mẹ trông giống như nước bẩn từ một đường ống rỉ sét cũ, nó được gọi là hội chứng ống gỉ sét. Máu cũng có thể chảy vào sữa nếu bạn bị nứt núm vú. Nó có thể trông giống như các vệt hồng. Một chút máu trong sữa mẹ không gây hại cho con bạn nhưng nếu có nhiều máu hoặc sau vài ngày không tự biến mất thì bạn nên gọi cho bác sĩ
  • Sữa mẹ đen: Việc sản xuất sữa mẹ đen có liên quan đến kháng sinh Minocin (minocycline). Minocin cũng gây sạm da. Việc sử dụng Minocin không được khuyến khích trong khi bạn đang cho con bú. Lúc này bạn có thể phải tìm sữa công thức để thay thế sữa mẹ cho đến khi hết kháng sinh trong cơ thể. Bạn có thể mua sữa công thức cho bé trên Sendo để được hưởng khuyến mãi bằng mã giảm giá. Bạn có thể lấy mã giảm giá sendo hôm nay trên magiamgiasendo.com
Màu sữa mẹ lưu trữ
Khi bạn hút sữa và lưu trữ sữa mẹ thì màu của sữa cũng có thể thay đổi. Khi bạn bảo quản trong tủ lạnh thì có thể sữa của bạn sẽ tự tách thành các lớp khác nhau. Một lớp kem đặc, màu trắng hoặc vàng nổi lên bề mặt và một lớp khác loãng hơn, trong suốt hoặc hơi xanh ở phía dưới.

Bạn không phải lo lắng điều đó là bình thường và điều đó không có nghĩa là sữa bị hỏng. Bởi vì đó là sự lắng đọng mà thôi. Khi bạn lấy ra sử dụng thì có thể lắc nhẹ bình sữa này thì nó sẽ tự trộn dều các lớp lại với nhau. Sữa mẹ đông lạnh cũng có thể thay đổi màu sắc và có xu hướng vàng hơn khi bị đóng băng.

Xem thêm. Nếu bạn đang mang thai và có ý định phá thai hãy tìm đọc :" phá thai có đau không?"

Tóm lại hầu hết các bà mẹ cho con bú thì có thể không nhận ra những thay đổi nhỏ trong màu của sữa, trừ khi bé để lộ một chút sữa hoặc bạn hút sữa. Nếu đây là trải nghiệm đầu tiên của bạn khi cho con bú, những thay đổi trong sữa mẹ có thể khiến bạn lo lắng. Nhưng qua bài viết này thì bạn đã yên tâm hơn rồi chứ? Chúc bạn cho con bú thành công!